Mua đất trang trại nên biết những điều này

06/11/2020

Tin cùng chủ đề: Kinh nghiệm

Bạn đang có nhu cầu mua đất trang trại hoặc đất nhà vườn để đầu tư làm nông nghiệp qui mô nhỏ? Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, tìm hiểu các nguồn thông tin xung quanh việc mua bán đất trang trại và đầu tư như thế nào cho hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin tư vấn đáng tham khảo.

Trong khi tình hình bất động sản 2014 còn trầm lắng thì thời gian gần đây các giao dịch mua bán nhà đất, đặc biệt là đất trang trại, đất nhà vườn có quy mô nhỏ bắt đầu thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và được xem là mô hình đầu tư hiệu quả. Người mua có thể nhân rộng mô hình sau một vài năm hoặc có thể sử dụng khu đất làm nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho bản thân và gia đình vào những ngày nghỉ cuối tuần. Để giúp người đọc hiểu rõ thêm về mô hình này, dưới đây là 6 lưu ý liên quan đến vấn đề mua đất làm trang trại:

1. Thế nào là đất trang trại, đất nhà vườn?

Đất trang trại Đồng Nai Click Here hay đất nhà vườn là một khu đất tập trung, nối liền nhiều khu liền nhau với độ rộng lớn tùy thuộc vào qui mô kinh doanh với diện tích nhỏ từ vài trăm mét vuông cho đến đến vài nghìn ha. Ở trang trại thường có nhiều đồng cỏ, có ruộng, vườn, ao, hồ nước và có hàng rào bao quanh. Người mua có thể xây nhà bên trong để ở, làm khu du lịch sinh thái, tạo nơi nghỉ ngơi cuối tuần.

Đất trang trại, đất nhà vườn còn có thể được sử dụng để kinh doanh theo các mô hình sau đây: Trang trại trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản phẩm nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản có tính chất đặc thù. Bạn có thể tham khảo thêm một số mô hình trang trại gần đây rất được nhiều người quan tâm và đầu tư thành công như: mô hình trang trại nuôi heo rừng, mô hình trang trại nuôi rắn mối v.v…

2. Cần hoạch định chiến lược lâu dài

Theo xu thế phát triển hiện tại, đất trang trại không chỉ được sử dụng để sản xuất kinh doanh thu lợi nhuận trong thời gian ngắn mà nhà đầu tư nên hoạch định chiến lược mở rộng qui mô lớn hơn bằng cách nắm bắt thời cơ nhu cầu thị hiếu thị trường, biết xây dựng và tiếp thị thương hiệu, có kế hoạch kinh doanh và chiến lược hiệu quả, biết ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến tăng năng suất và giảm chi phí…

3. Được nhà nước khuyến khích và ủng hộ đầu tư

Mua đất làm trang trại là một hình thức kinh doanh hiệu quả cao và còn được nhà nước khuyến khích, hỗ trợ. Những mô hình này sẽ góp phần tạo ra vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, mang lại hiệu quả cao và giúp phát triển nông nghiệp bền vững, tạo ra việc làm, tăng thu nhập, khuyến khích làm giàu đi đôi với xoá đói giảm nghèo; phân bổ lao động, dân cư xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, đất trang trại hoặc đất nhà vườn có thể dể dàng chuyển đổi mục đích sử dụng theo phương án sản xuất kinh doanh sao cho phù hợp với mục đích phát triển do cơ quan nhà nước xét duyệt.

Tuy nhiên, luật pháp quy định hiện hành nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức kinh tế trang trại để bao chiếm, tích lũy đất đai không vì mục đích sản xuất, do đó nhà đầu tư cần phải lưu ý tránh sử dụng đất sai mục đích.

4. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ

Nhà đầu tư khi mua đất trang trại hoặc đất nhà vườn cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan chính quyền địa phương. Sau đây là một vài điều cần lưu ý:

  • Hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định và phải điền đầy đủ thông tin vào đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại.
  • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì bổ sung kịp thời hồ sơ theo phiếu hướng dẫn, không nên để bổ sung sau vì sẽ dễ bị thất lạc giấy tờ.
  • Nếu đất trang trại, đất nhà vườn nằm trên trên các địa bàn thuộc nhiều xã thì có thể tự lựa chọn Ủy ban nhân dân nộp hồ sơ thuận tiện nhất.
  • Sau 13 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn cần liên hệ UBND cấp xã để nhận kết quả. Trong trường hợp không nhận được giấy chứng nhận thì người đề nghị cấp giấy chứng nhận có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

5. Nghiên cứu thông tin kỹ càng

Nếu chưa biết nhiều về đất trang trại, đất nhà vườn thì nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian nghiên cứu mô hình này. Mặc dù không cần phải biết chi tiết tường tận nhưng ít ra cũng phải nắm được một số yếu tố khách quan tác động tới sự quyết định mua đất như: nhân công, đường xá, phương tiện vận chuyển, nguồn nước tưới tiêu, lựa chọn giống cây trồng phù hợp…

Tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn đáng tin cậy như người quen, thông tin trên các forum, website về bất động sản. Và một cách làm hiệu quả khác là tự bản thân dành thời gian để đi khảo sát thực địa tại các dự án để có thể đánh giá và so sánh nhiều dự án khác nhau để từ đó chọn ra được khu đất ưng ý nhất. Bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến tư vấn của những luật sư trong ngành để hạn chế những rủi ro phát sinh về sau khi đã sở hữu miếng đất.

6. Tìm nguồn huy động vốn

Nếu hiện tại bạn chưa có đủ vốn để mua đất làm trang trại thì cần phải tiết kiệm ngay từ bây giờ và đừng ngần ngại ngại tìm những người muốn cùng đầu tư hoặc vay vốn từ ngân hàng để sớm có được trang trại như mơ ước. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, không nên mua đất trang trại hoặc đất nhà vườn với mục đích đầu cơ vì tính thanh khoản rất thấp, thậm chí rao bán mà không có người mua.

Chúc bạn có nhiều lựa tại: https://bandatdongnai.vn/ chọn đúng đắn trong việc mua đất trang trại, đất nhà vườn Đồng Nai và đạt hiệu quả cao một khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tiềm năng này.