Mua bán đất cần phải nộp những loại phí gì?

09/11/2020

Tin cùng chủ đề: Kinh nghiệm

Các loại phí khi mua bán đất không quá nhiều nhưng cũng làm bạn tốn thêm một khoản tiền lớn. Do đó, bạn nên biết trước các loại phí khu mua bán đất cần phải nộp để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Thật vậy, bạn nên dành riêng một khoản tiền cho các loại phí khi mua đất để đảm bảo quá trình mua bán nhà đất không bị gián đoạn. Và dưới đây là một số loại phí và thuế cần phải nộp, các bạn cùng tham khảo tại đây của bài viết này nào!

diem mat cac loai phi khi mua ban dat nhat dinh phai nop
Điểm mặt các loại phí khi mua bán đất nhất định phải nộp

Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Người bán phải có nghĩa vụ nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất một lần cho cơ quan thuế. Trường hợp, người mua tự nguyện nộp thay người bán thì người đó phải kê khai và nộp thuế đúng theo quy định.

Tiền nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất = (Diện tích đất) x Giá đất x (Thuế suất). Trong đó, diện tích đất tính bằng m2, giá đất theo bảng giá, thuế suất là 2% đối với đất nông nghiệp và 4% đối với đất ở.

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định chung, bên bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nhưng có trường hợp, trong hợp đồng mua bán đất thỏa thuận bên mua là người nộp. Nếu bên bán chỉ có một mảnh đất thì không phải nộp loại thuế thu nhập cá nhân này, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân thì “Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam” không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Khi có hai mảnh đất trở lên, thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản sẽ được tính là 25% trên thu nhập tính thuế. Trường hợp, nếu không xác định được chi phí và giá vốn liên quan thì thuế thu nhập cá nhân được tính là 2% trên giá trị chuyển nhượng.

diem mat cac loai phi khi mua ban dat nhat dinh phai nop 2
Thuế thu nhập cá nhân

Lệ phí công chứng

 Các loại phí khi mua đất phải nộp tiếp theo là lệ phí công chứng. Bạn phải nộp phí công cứng bởi đây là hoạt động bắt buộc khi thực hiện việc mua bán nhà đất. Theo thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP quy định đối với các hợp đồng, giao dịch về quyền sử dụng đất thì giá trị quyền sử dụng đất tính phí công chứng được xác định theo thoả thuận của các bên trong hợp đồng, giao dịch đó.

Riêng trường hợp, giá đất do hai bên thỏa thuận thấp hơn mức giá do cơ quan nhà nước thẩm định thì giá trị tính phí công chứng được tính = Diện tích đất, số lượng tài sản ghi trong hợp đồng, giao dịch x giá đất, giá tài sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Lệ phí trước bạ

Đây là loại phí cuối cùng trong số các loại phí khi mua đất phải nộp. Cách tính lệ phí trước bạ với tiền nộp đất  = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí); Tiền nộp nhà= (Diện tích nhà) x (Cấp nhà) x (Lệ phí). Trong đó, diện tích đất tính bằng m2, giá đất theo bảng giá và lệ phí 0,5%.

Với một số thông tin cụ thể về các loại phí khi mua đất phải nộp, hy vọng các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để quá trình giao dịch được thành công.

Xem thêm tin đăng bán đất Đồng Nai Click Here. Danh sách đất Đồng Nai được cập nhật liên tục, hỗ trợ tham quan thực tế và hướng dẫn hồ sơ tận tình.