Kinh nghiệm nuôi chó mèo ở phòng trọ cần lưu ý gì?

07/03/2021

Tin cùng chủ đề: Kinh nghiệm

Khi bạn cực yêu chó mèo nhưng lại đang ở trọ? Bạn muốn nuôi chó mèo ở phòng trọ mà vẫn cần đảm bảo sạch sẽ, không mùi thì phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ bật mí kinh nghiệm nuôi chó mèo ở phòng trọ giúp bạn nhé

Có rất nhiều bạn yêu thích chó mèo, thậm chí là đang nuôi chó mèo nhưng vẫn phải ở trọ mà chưa có nhà riêng. Trường hợp chủ nhà khó tính không cho phép nuôi chó mèo vì bẩn đã khiến không ít cuộc chia tay sen – boss diễn ra trong sự đau khổ. Vậy mọi người hãy chú ý một chút kinh nghiệm chọn phong tro tan binh và bố trí phòng trọ để nuôi chó mèo được hợp lý, tiện lợi và sạch sẽ nhất.

Chọn phòng trọ thoáng khí, có nhà vệ sinh riêng

Phòng trọ thì mỗi người mỗi gu và tùy khả năng tài chính, khu vực để chọn phòng trọ. Nhưng nếu bạn đã định nuôi chó mèo trong phòng trọ thì nhất định phải chọn nhà trọ thoáng khí, có nhà vệ sinh trong phòng. Điều này giúp bạn tiện xử lý vệ sinh cho pet cưng mà không ảnh hưởng tới người khác. Đối với những căn phòng diện tích dưới 12m2, việc nuôi chó mèo sẽ khiến diện tích trong căn phòng bị giảm đi một cách đáng kể, gây ra sự khó khăn không hề nhỏ trong quá trình sinh hoạt, cuộc sống hằng ngày của bạn. Do vậy, bạn cũng cần lựa chọn phòng trọ có diện tích tối thiểu 15m2 nếu muốn nuôi chó mèo.

Đồng thời, nếu bạn nuôi chó trong phòng trọ, bạn nên tìm căn phòng có khoảng sân rộng, ở tầng trệt để có thể đem lại không gian cho thú cưng của bạn vui chơi, hoạt động. Còn nếu bạn thuê phòng trọ nằm trên tầng, nên chọn tầng có sân thượng (tầng cao nhất của căn nhà) hoặc ít nhất là có ban công nhỏ. Bạn có thể làm một căn nhà nhỏ cho chúng ở ngoài ban công nhé. Nhưng vẫn phải đảm bảo ko ai dòm ngó hay ném mồi dụ chó mèo nhà bạn. Vì vậy nếu để chó mèo ở ngoài ban công, bạn cần rào kín bằng vài mét lưới và ít ốc vít, dây thép. Không tốn quá nhiều chi phí và cũng chẳng công phu nhưng có thể bảo vệ em "meo meo" của bạn đó.

Một lưu ý nhỏ là vì mèo hay những chú cún con thường thích chạy nhảy nên đừng bạn có thể cân nhắc khi thuê phòng trong nhà nguyên căn. Đừng chọn các phòng trọ có nền giả bê tông, kẻo phòng dưới sẽ khiếu nại bạn ngay đấy.

Thỏa thuận nghiêm túc với chủ nhà và hàng xóm thuê trọ cùng

Sau khi đã kiếm được phòng trọ ưng ý, bạn sẽ phải nghiêm túc thỏa thuận với chủ nhà và hàng xóm thuê trọ rằng bạn sẽ nuôi chó (hoặc mèo), họ có đồng ý không và có yêu cầu gì không. Thông thường, nếu không có ai đó dị ứng lông chó, mèo, mọi người thường chỉ yêu cầu bạn giữ vệ sinh sạch sẽ và không cho chó mèo ra khỏi phòng, ảnh hưởng đến người khác thôi.

Vì vậy bạn hãy chủ động, thoải mái nói với chủ nhà và hàng xóm nhé. Tránh trường hợp một số chủ nhà trọ không muốn bạn nuôi chó mèo sẽ hủy hợp đồng với bạn, khi đó bạn vừa mới dọn tới vài ngày lại phải chuyển đi hoặc có khi phải nhờ người khác nuôi hộ chó mèo thì rất đáng tiếc đấy.

Đừng bỏ qua khâu này vì bất cứ lý do gì, nếu không sau này sẽ rất phiền phức. Ngoài ra, nếu phòng trọ bạn chưa được rào kín  và việc rào sẽ cần khoan tường hay gì đó tương tự thì phải hỏi chủ trọ về việc rào lại và thoả thuận chia tiền hợp lý (có khả năng bạn sẽ tốn nhiều hơn họ, nhưng nếu chỗ đó có thể ở lâu dài thì khoản đầu tư để bảo đảm an toàn cho các bé rất đáng giá).

Tìm hiểu quy định xung quanh về việc nuôi chó mèo

Bạn cũng nên tìm hiểu quy định trong khu vực về việc nuôi chó mèo, những nơi phù hợp để bạn có thể cùng đi dạo với thú cưng mà không ảnh hưởng tới những người xung quanh. Trong trường hợp giống chó bạn nuôi là chó dữ như Becgie, Pit Bull,...khi dắt đi dạo cần phải được rọ mõm để đảm bảo an toàn cho người khác.

Sắp xếp, phân chia không gian phòng trọ khi nuôi thú cưng

Hầu hết các căn phòng trọ đều có diện tích nhỏ, không gian sinh hoạt sẽ được gói gọn trong toàn bộ diện tích 15-20m2 của căn phòng. Bạn sẽ phải ăn - ngủ - nghỉ cùng với pet của mình trong một diện tích khá hạn chế. Do vậy, nếu muốn nuôi chó mèo trong phòng trọ, bạn cần thiết kế, xây dựng thêm một khoảng không gian riêng dành cho chó, mèo cưng. Ví dụ một căn nhà nhỏ bằng xốp hoặc gỗ ở ban công sẽ là không gian tuyệt vời ông mặt trời dành cho pet đấy. Khu vệ sinh của các bạn pet, chỗ đựng thức ăn, nước uống,... đều nên được sắp xếp, phân chia riêng với nơi sinh hoạt của bạn.

Bạn cần tránh tối đa việc lẫn lộn lung tung đồ vật giữa người và thú cưng, không chỉ khiến cho căn phòng bừa bộn và lộn xộn, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính bản thân bạn.

Giữ vệ sinh phòng trọ sạch sẽ

Tiếp đến là vấn đề vệ sinh phòng trọ. Trước khi nuôi chó mèo ở phòng trọ, bạn cần xác định rằng bản thân sẽ phải đối mặt với hàng tá vấn đề như: lông chó rụng lung tung trong căn nhà, đồ vật bị gặm cắn, phá hoại, chó mèo vệ sinh không đúng chỗ khiến căn phòng của bạn bốc mùi,... Việc giữ gìn vệ sinh căn phòng sạch sẽ không chỉ mang đến cho bạn không gian sống thoải mái, ngăn nắp hơn mà còn bảo đảm được sức khỏe của bạn một cách tốt nhất.

Do vậy, nếu muốn nuôi chó mèo trong phòng trọ, bạn nhất định phải huấn luyện chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu thú cưng của bạn không thể đi vệ sinh đúng nơi quy định thì lời khuyên tốt nhất là không nên nuôi ở phòng trọ, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và cả không gian sinh hoạt của những người ở trọ xung quanh nữa. Chẳng hàng xóm nào muốn dọn chất thải chó mèo của bạn sau khi đi làm trở về phòng trọ đúng không?

Bạn cũng cần thường xuyên quét tước, dọn dẹp căn phòng, tránh tình trạng lông chó mèo bay lung tung ảnh hưởng đến hô hấp của bản thân bạn. Định kỳ cũng nên cho pet cưng đi kiểm tra sức khỏe, tắm cho chúng để đảm bảo chó mèo của bạn luôn vệ sinh, an toàn nhé.

Như vậy, nuôi chó mèo ở phong tro cao cap khá rắc rối, không hề đơn giản và chỉ thích hợp cho những bạn nào chăm chỉ quét tước và có khả năng huấn luyện pet cưng thôi nhé. Hy vọng những kinh nghiệm nuôi chó mèo ở phòng trọ sẽ hữu ích với các bạn.