Chủ đầu tư cho thuê nhà trọ cần để ý những lời khuyên này

15/04/2020

Tin cùng chủ đề: Kinh nghiệm

Ai cũng biết, cho thuê bất động sản là một hình thức đầu tư cực kỳ hấp dẫn với mức sinh lợi cực khủng dành cho các chủ trọ sẵn có quỹ đất, quỹ nhà. Tuy nhiên, trong một thị trường cho thuê trọ đặc biệt là quận 1 đang ngày càng loãng, không phải nhà đầu tư nào cũng thành công trong lĩnh vực này. Và bí quyết của việc đầu tư cho thuê nhà trọ thành công nằm ở 4 gạch đầu dòng dưới đây.

1. Chất lượng luôn là ưu tiên số 1

Có thể nổi, ngày nay, phân khúc người tiêu dùng trên thị trường cho thuê nhà trọ đang ngày càng ‘ưu ái’ nghiêng về khía cạnh ‘chất’ (tức là chất lượng của nhà trọ, từ tiện ích ngoại khu, nội khu cho đến tình trạng phòng ốc, cơ sở vật chất,...) hơn là mặt ‘lượng’ (tức mức giá cho thuê). Bởi theo ý kiến của một sinh viên với bề dày kinh nghiệm chuyển nhà trọ dày dặn trong vòng 3 năm, bạn cho biết, điều kiện tiên quyết cho một ngôi nhà trọ ưng ý vẫn là khu vực sống văn minh, an ninh trật tự ổn định và vệ sinh nhà ở sạch sẽ rồi sau đó mới căn nhắc đến yếu tố giá cả. Bởi lẽ, thị trường cho thuê nhà trọ cũng giống như phiên chợ truyền thống ngoài kia, và ở đâu cũng luôn tồn tại quy tắc ‘tiền nào của nấy’. Vừa hí hứng ký hợp đồng thuê với mức giá ‘hạt rẻ’ thì sau một thời gian sinh hoạt, đành phải chấp nhận một căn gác xép chật chội, nóng bức, hàng xóm xung quanh ‘kém duyên’ hay làm ồn đêm khuya, trộm cắp ‘như rươi’. Ngược lại, một ngôi nhà trọ nguyên căn sạch đẹp, khang trang sẽ dành cho những ai biết định giá tài sản, biết nhìn xa trông rộng.

Cho thuê nhà trọ quận 1
Cho thuê nhà trọ quận 1

Chính vì vậy, để có thể ‘thét giá’ khách thuê, các chủ trọ cũng phải ‘nhìn lại chính bản thân mình’. Hãy đặt mình vào vai người đi thuê trọ để thấu hiểu về những nhu cầu sinh hoạt, ăn ở chính đáng của họ và tân trang, cơi nới lại ngôi nhà theo đúng các yêu cầu ấy. Về mặt phòng ốc, hãy thay lại giấy dán tường, đắp lại các vết nứt tướng, các dấu tích dột trần, sửa chữa lại các loại bóng đèn cháy,... Bên cạnh đó, chủ trọ cũng nên tách bạch khu vực nhà vệ sinh của tất cả các phòng trọ chung căn để tránh sự bất tiện. Về mặt nội khu, trước khi cho thuê trọ, hãy ‘ba mặt một lời’ thống nhất trước với các khách thuê trọ về các quy tắc như không làm ồn tránh ảnh hưởng đến người khác, không vứt rác bừa bãi, không trộm cắp,... và đề ra các hình phạt cần thiết để tự thiết lập nên cộng đồng mini văn minh, lịch sự. Còn về tiện ích ngoại khu, hãy chủ động đề xuất với địa phương lắp đặt thêm các bóng đèn cao áp để thắp sáng cho con ngõ tối tăm nhà bạn để đảm bảo an toàn cho khách trọ…

Xem thêm cho thuê phòng trọ quận 1 giá rẻ cập nhật mới nhất: https://muonnha.com.vn/tp-ho-chi-minh/quan-1/thue-phong-tro

2. Làm sao để thương lượng giá cả thành công khi cho thuê nhà trọ?

Bước 1: Định giá hợp lý

Để xác định một mức giá ‘tiền nào của nấy’ dành cho căn nhà trọ của bạn, chủ trọ cần tự trả lời các câu hỏi sau:

  • Vị trí nhà trọ có đắc địa không: Nằm trong hẻm hay nằm ở mặt phố kinh doanh, điều này không có nghĩa là nhà hẻm ngách thì mặc định là giá rẻ và ngược lại. Còn tùy thuộc vào nhu cầu ăn ở của đối tượng cho thuê, với nhà trong hẻm, nếu khách thuê là học sinh, sinh viên hay các gia đình ưa thích không gian sống yên tĩnh, không xô bồ thì chắc chắn là bạn nên ‘ngỏ lời’ một mức giá hơi ‘chát’. Còn với nhà mặt tiền hướng về tuyến phố thương mại, chủ trọ cần phải ‘ra giá’ cao hơn với các đối tượng khách thuê để tận dụng mặt bằng kinh doanh hay các doanh nghiệp thuê làm văn phòng đại diện.
  • Mặt bằng căn nhà ra sao?
  • ‘Hiện trạng’ ngôi nhà như thế nào? Mới cải thiện hay đã xuống cấp?

Bước 2: Sau khi đã thương thảo xong, chủ trọ cần thống nhất ngay về mức tăng giá thuê theo từng năm tùy theo giá cả thị trường chung hay theo chỉ số lạm phát nhưng thông thường không được vượt quá 10% và cũng nên đưa điều này vào trong hợp đồng thuê nhà để ‘nói có sách, mách có chứng’.

Với những bước trên đây, hy vọng người đọc có thể nhanh chóng sở hữu cho bản thân những bí kíp cho thuê nhà trọ sao cho mang lại nguồn lợi nhuận tiềm năng nhất.

Tham khảo thêm: https://muonnha.com.vn/tp-ho-chi-minh/thue-phong-tro