Chặng đường đi đến tương lai với Smarthome của Việt Nam

02/09/2019

Tại các quốc gia phát triển, một dự án căn hộ thông minh đúng nghĩa có sự đồng bộ của công nghệ thông minh từ quá trình xây dựng, thiết kế đến vận hành. Tuy nhiên, tại Việt Nam, phần lớn các dự án căn hộ thông minh mới chỉ dừng ở khâu xây dựng và thiết kế, trong khi quá trình vận hành và quản lý vẫn chưa được chú trọng.
Căn hộ thông minh Việt Nam – trải nghiệm chưa trọn vẹn

Giai đoạn 2013-2015, những căn hộ smarthome đầu tiên đã xuất hiện giới hạn ở các căn hộ lẻ tại một số dự án hạng sang hoặc cao cấp thuộc Hà Nội và TP.HCM như Mandarin Garden, Royal City, Times City, Hà Đô Park View, Green Park Tower (Hà Nội), Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng (TP.HCM)… Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của smarthome khiến mô hình này không còn lẻ tẻ ở mật độ, quy mô mà vươn lên tầm tòa nhà, dự án, khu đô thị. Một số cái tên tiêu biểu có thể kể đến như can ho RichStar Novaland, Green Valley, D-Vela, Botanica Premier, Saigon Intela (TP.HCM), BRG Smart City, One 18 Ngọc Lâm (Hà Nội).

Tuy nhiên, tại Việt Nam, phần lớn những dự án nhà ở thông minh mới dừng ở việc tích hợp công nghệ thông tin trong căn nhà nhằm tối ưu hóa cuộc sống của con người. Ở đó, các thiết bị điện được “tự động hóa” theo một kịch bản định trước. Chủ nhân có thể điều khiển và kiểm soát ngôi nhà ở bất cứ đâu, thông qua bản công tắc cảm ứng hay những nút chạm hiển thị trên màn hình smartphone, tablet và máy tính cá nhân. Trong khi đó, quá trình quản lý, vận hành vẫn tuân thủ các quy cách truyền thống. Việc liên lạc, phản hồi, nắm bắt về chất lượng dịch vụ giữa cư dân và ban quản lý tòa nhà vẫn thông qua hotline, lễ tân, giấy báo, email. Ban quản lý lưu trữ hồ sơ từng căn hộ qua hồ sơ cứng hoặc các file mềm trên máy tính. 

căn hộ thông minh tại việt nam

Tại Việt Nam, phần lớn những dự án nhà ở thông minh mới dừng ở mức độ là sự tích hợp công nghệ thông tin trong căn nhà nhằm tối ưu hóa cuộc sống của con người công

Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, các dự án nhà ở thông minh không chỉ dừng ở khâu xây dựng, thiết kế mà còn là sự song hành của quá trình quản lý, vận hành theo xu hướng thông minh. Do đó, thị trường phần mềm quản lý bất động sản tại nhiều quốc gia phát triển có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Báo cáo của Technavio về “Thị trường phần mềm quản lý bất động sản toàn cầu 2017-2021” cho thấy tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của dòng sản phẩm này đạt trên 5% vào năm 2021.

Thực tế này cho thấy nhiều dự án nhà ở thông minh Việt Nam đang phát triển khập khiễng và có phần hụt hơi trong cuộc bùng nổ công nghệ 4.0. Trong khi nhiều chủ đầu tư đã bắt kịp công nghệ 4.0 với việc hình thành những dự án, căn hộ thông minh thì các đơn vị quản lý tòa nhà vẫn vô cùng chậm chạp trước những biến đổi này

Những tín hiệu mới của thị trường

Thời gian gần đây, một số đơn vị quản lý tòa nhà đã chú trọng phát triển hệ thống công nghệ thông minh trong quản lý và vận hành tòa nhà như hệ thống quản lý tòa nhà thông minh iBMS của Công ty CP Quản lý và Khai thác Toà nhà PMC, ứng dụng SPMS của Savills Việt Nam.

iBMS là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong toà nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hoà thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy - chữa cháy… thông qua cáp điều khiển và giao thức mạng. Hệ thống này cũng giám sát được môi trường không khí, môi trường làm việc của con người.

hệ thống smart home
Một dự án căn hộ thông minh đúng nghĩa có sự đồng bộ của công nghệ thông minh từ quá trình xây dựng, thiết kế đến vận hành

Còn ứng dụng SPMS giúp kết nối trực tiếp giữa ban quản lý, ban quản trị, chủ đầu tư và cư dân trong chu trình quản lý bất động sản. Thay vì phải gặp mặt hoặc liên hệ qua điện thoại với ban quản lý, cư dân có thể thao tác ứng dụng SPMS trên điện thoại. Những thông báo tới cư  dân cũng được ban quản lý hay chủ đầu tư gửi qua hệ thống SPMS, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Theo bà Trần Minh Ái, Giám đốc Quản lý Bất động sản, Savills TP.HCM chia sẻ, việc ứng dụng công nghệ thông minh trong quản lý vận hành bất động sản giúp quá trình giao tiếp với cư dân trở nên chính xác, việc lưu trữ hồ sơ cư dân trở nên thuận tiện, không bị thất lạc thông tin. Tốc độc xử lý yêu cầu của cư dân nhanh chóng hơn. Chất lượng dự án được giám sát chặt chẽ hơn.

Hiện Hà Nội và TP.HCM nằm trong top những thành phố có lượng người trẻ tuổi am hiểu công nghệ nhất trên thế giới. Báo cáo Hành vi Thanh toán tiêu dùng của Visa năm 2017 cho biết 84% người Việt Nam trong nhóm được khảo sát thừa nhận họ mua hàng hóa trực tuyến ít nhất một lần mỗi tháng. Con số này chỉ thấp hơn Thái Lan 1% và cao thứ nhì khu vực Đông Nam Á. Dữ liệu trên cho thấy các khu đô thị thông minh trong thiết kế, xây dựng và quản lý, vận hành sẽ là thị trường tiềm năng của tương lai.

Là một trong những dự án đầu tiên tại quận Tân Phú, việc cho thuê can ho Richstar Novaland sẽ là mặt hàng mới lạ đem đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho những cư dân cũng. Tận hưởng cuộc sống thông minh và hiện đại với mức giá hợp lý có thể khiến nhiều người có thể tiếp cận được.

Cuộc sống thông minh và hiện đại chính là lối sống của tương lai mà người dân thành phố Hồ Chí Minh nói chung và tại quận Tân Phú nói riêng sẽ được trải nghiệm trong thời gian tới với các dự án đã được triển khai và sắp đi vào hoạt động đem tới những trải nghiệm mới lạ cho các cư dân.

(Theo Enternews.vn)