Đánh giá thị trường bất động sản Đồng Nai

14/10/2020

Tin cùng chủ đề: Tin tức dự án

Thị trường bất động sản Đồng Nai năm 2019 vẫn là tâm điểm nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Có dấu hiệu khởi sắc từ năm 2015 nhưng cho đến nay sức hút bất động sản tại đây vẫn chưa hạ nhiệt. Năm 2019 vẫn là năm của bất động sản Đồng Nai với giá nhà đất liên tục tăng đến chóng mặt, cùng với sự xuất hiện của hàng loạt các dự án lớn nhỏ trên địa bàn.

Giá nhà đất không ngừng tăng

Là khu vực tiếp giáp với Tp. HCM, giá nhà đất hiện tại của tỉnh Đồng Nai ghi nhận không ngừng tăng cao và liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Ví dụ như Tp. Biên Hòa - nơi thị trường bất động sản chưa bao giờ hạ nhiệt, giá đất tại đây ghi nhận tăng mạnh trong năm 2019.

Cụ thể, nếu như đầu năm 2018, giá bán đất Đồng Nai ở các khu vực của phường Bửu Hòa, Tân Phong chỉ khoảng 10 - 12 triệu đồng/m2. Thì hiện nay con số đó đã đạt đến ngưỡng 20 triệu đồng/m2. Thậm chí ở nhiều khu vực còn đạt mức 25 - 30 triệu đồng/m2 cho những vị trí đẹp.

Riêng ở khu vực trung tâm thành phố thì giá cả khỏi bàn cãi, chắc chắn nó luôn nằm ở một mức rất cao và con số sẽ liên tục tăng. Cụ thể, hiện tại giá đất tại Tp. Biên Hòa đang giữ ở mức 80 - 100 triệu đồng/m2.

Đánh giá thị trường bất động sản Đồng Nai 2019 1
Giá đất tại Đồng Nai nhìn chung đều tăng

Khu vực giáp ranh với Long Thành - nơi sân bay quốc tế Long Thành đang được đầu tư cũng ghi nhận mức giá tăng nhanh đến chóng mặt. Hồi đầu năm 2018, giá nhà đất ở khu vực này chỉ khoảng 8 - 10 triệu đồng/m2 thì nay cũng đã tăng lên 12 - 15 triệu đồng/m2. Nguyên nhân tăng giá là sự có mặt của dự án sân bay quốc tế Long Thành đã kéo theo hàng loạt các dự án lớn "mọc như nấm” tại đây.

Còn Nhơn Trạch - nơi diễn ra cơn sốt đất trong năm 2019 thì đến nay giá đất cũng đã đạt ngưỡng 8 - 15 triệu đồng/m2.

Bất động sản vùng huyện “nóng” lên

Khi quỹ đất ở khu vực thành phố bắt đầu hạn hẹp và tăng giá chóng mặt thì cả người dân lẫn nhà đầu tư bắt đầu có xu hướng dịch chuyển sang bất động sản vùng huyện. Một số huyện tại Đồng Nai thu hút giới đầu tư năm 2019 là:

Nhơn Trạch

Sau 20 năm yên ắng thì từ cuối tháng 8/2018, thị trường bất động sản Nhơn Trạch có dấu hiệu hồi sinh. Nguyên nhân là khu vực này sẽ xuất hiện nhiều dự án hạ tầng đồng bộ, là bàn đạp để bất động sản Nhơn Trạch chuyển mình và bứt phá.

Đó là: Cầu Cát Lái, tuyến đường 319, cầu quận 2 và cầu quận 9, cầu Phước Khánh (thuộc dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu…

Từ đó, có rất nhiều công ty và các tập đoàn lớn đã đầu tư vào các dự án ở Nhơn Trạch. Năm 2018 ghi nhận có 404 dự án với tổng vốn 136.000 tỷ đồng, trong đó có 293 dự án đã đi vào hoạt động.

Trảng Bom

Tháng 8/2019, Trảng Bom vinh dự được công nhận là đô thị loại IV, đây chính là tiền đề để bất động sản tại khu vực này tạo nên những cú hích đột phá.

Ngoài ra, là huyện đông dân thứ 2 của tỉnh Đồng Nai (sau Tp. Biên Hòa), đây là nơi tập trung rất nhiều người dân lao động và chuyên gia đến làm việc nên xuất hiện nhu cầu về nhà ở rất lớn.

Chưa hết, sở hữu vị trí thuận lợi cùng chính sách phát triển hợp lý của lãnh đạo, và hạ tầng giao thông được đầu tư… là những lý do để Trảng Bom trở thành nơi có thị trường bất động sản phát triển sôi động như hiện giờ.

Minh chứng cho sự phát triển bất động sản ở khu vực này đó là sự xuất hiện hàng loạt các dự án lớn nhỏ tại Trảng Bom. Tiêu biểu có thể kể đến đó là: Dự án Shingmark Village, Dự án Gold Hill, Dự án Khu thương mại Bàu Xéo, Dự án Khu đô thị thương mại The Viva City, Dự án khu biệt thụ Giang Điền Viva Park…

Đánh giá thị trường bất động sản Đồng Nai 2019 2
Bất động sản huyện Trảng Bom “nóng” lên từng ngày

Long Thành

Từ khi xuất hiện dự án sân bay quốc tế Long Thành thì bất động sản tại huyện Long Thành bỗng trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Không khó để nhìn thấy những bảng quảng cáo, băng rôn giới thiệu mua bán đất bởi chúng được dán tràn lan trên khắp các nẻo đường của huyện này.

Không những nhà đầu tư, khách hàng hay môi giới quan tâm, mà ngay cả những người dân vốn quen với việc nương rẫy cũng không thể đứng yên trước cơn sốt. Họ bỗng trở thành cò giao dịch hoặc tự đi tìm cơ hội đổi đời cho mình thông qua việc mua đi bán lại những mảnh đất nhằm kiếm lời.

Tp. Biên Hòa vẫn là tâm điểm

Mặc dù nhiều khách hàng và nhà đầu tư đã bắt đầu dịch chuyển sang các huyện tiềm năng của tỉnh Đồng Nai song Tp. Biên Hòa vẫn là tâm điểm của bất động sản Đồng Nai trong năm 2019.

Nằm giáp ranh với khu Đông của Tp. HCM, Biên Hòa được xem như là “sân sau” để chia sẻ không gian và nhu cầu bất động sản với Tp. HCM. Sở hữu vị trí đắc địa cùng hạ tầng được đầu tư, thêm vào đó là sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội đã giúp cho Tp. Biên Hòa luôn luôn là “miếng bánh ngon” hấp dẫn giới đầu tư bất động sản.

Đất chật người đông, giá đất tăng cao, quỹ đất ngày một khan hiếm, thế nhưng nhiều đại gia địa ốc vẫn chọn Biên Hòa là nơi hiện thực hóa các dự án của mình. Các đại gia địa ốc tiêu biểu có thể kể đến đó là IDICO, HUD, Tín Nghĩa, Đất Xanh, Vina Captial, Dragonj Capital…

Theo thống kê, hiện tại Tp. Biên Hòa có hơn 200 dự án bất động sản lớn nhỏ với trên 10 dự án có vốn đầu tư từ vài trăm triệu USD trở lên. Ví dụ như xã Long Hưng có Khu đô thị Long Hưng - Dreamland City do Donacoop và Keppel Land (Singapore) làm chủ đầu tư. Hay ở xã Phước Tân có dự án Bien Hoa New City rộng 119 ha do Tập đoàn Hưng Thịnh đầu tư, Khu dân cư Phước Tân rộng 50 ha do Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng An Hưng Phát làm chủ đầu tư, Dự án Paradise Riverside quy mô 156 ha do Kim Oanh Group đầu tư…

Đánh giá thị trường bất động sản Đồng Nai 2019 3
Tp. Biên Hòa vẫn là tâm điểm của bất động sản Đồng Nai

Các chuyên gia cho rằng, việc Biên Hòa trở thành tâm điểm của bất động sản 2019 không có gì là khó hiểu, thậm chí đó còn là xu hướng tất yếu được dự đoán từ trước. Là một trong những đô thị công nghiệp của tỉnh Đồng Nai, lại còn gần kề Tp. HCM (cách Tp. HCM 40km), thì thị trường bất động sản tại đây chắc chắn luôn luôn sôi động hơn bất cứ khu vực nào, dù cho giá của nó có tăng nhanh và tăng cao đến đâu đi chăng nữa.

Chưa kể theo quy hoạch vùng Tp. HCM định hướng đến năm 2030, Biên Hòa sẽ trở thành thành phố phát triển năng động thuộc vùng kinh tế hiện đại, trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Thì khi đó bất động sản tại khu vực này lại càng diễn biến mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Giá đất tăng là điều chắc chắn nhưng tăng đến con số bao nhiêu thì chưa ai dám lường trước.

Đất nền vẫn là chủ đạo

Khách hàng và nhà đầu tư khi lựa chọn Đồng Nai để đầu tư bất động sản thì đã có nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn về phân khúc. Cụ thể các phân khúc như biệt thự, nhà phố, sân golf… được đầu tư mạnh hơn trong thời gian này. Sự có mặt của các phân khúc này đã tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc cho thị trường bất động sản Đồng Nai.

Nhìn chung, các phân khúc bất động sản tại Đồng Nai đều phát triển đồng đều và có tốc độ tăng trưởng ổn định. Song đất nền vẫn là phân khúc chiếm lĩnh thị trường và trở thành xu hướng đầu tư tại đây.

Giải thích tại sao đất nền được nhà đầu tư yêu thích tại Đồng Nai, các chuyên gia cho rằng:

  • Đất nền là kênh đầu tư an toàn nhất từ trước tới nay;
  • Giá đất nền tại Đồng Nai nhìn chung còn khá rẻ so với những khu vực khác nên khả năng sinh lời cao.

Đánh giá thị trường bất động sản Đồng Nai 2019 4
Phân khúc đất nền vẫn chiếm ưu thế

Xuất phát từ quan niệm truyền thống của thế hệ đi trước, rằng “đất nền là phân khúc tốt nhất” nên khách hàng và nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào phân khúc này tại Đồng Nai. Với đất nền đặc biệt bán đất gần sông đồng nai, sau khi mua xong người sở hữu sẽ có đủ các quyền để tự ý sử dụng như xây nhà ở, kinh doanh, cho thuê… tạo cảm giác chính chủ cho người sở hữu.

Ngoài ra, đất nền có giá trị tiềm năng rất lớn. Với tình hình bất động sản Đồng Nai hiện tại, nếu hôm nay sở hữu ít nhất một sản phẩm đất nền trong tay thì nay mai cơ hội có tăng giá gấp 5, 6 lần là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đất thì không tự sinh ra mà người lại càng ngày càng nhiều lên. Đất nền ở Đồng Nai hiện nay còn kha khá, nhưng với tốc độ đô thị như hiện tại, cộng với lượng dân nhập cư ngày một lớn, khả năng rất lớn đất nền sẽ ngày càng khan hiếm. Do vậy, những nhà đầu tư thông minh đã sớm nhìn ra tình trạng đó và nhanh tay kiếm cho mình những sản phẩm đất nền ở vị trí tốt. Sau khi mua xong, họ có thể để dành cho con cháu hoặc đợi tăng giá rồi bán. Nhưng cũng có thể sử dụng vào mục đích kiếm lời hoặc xây dựng thành dự án, làm dịch vụ… cũng đều hứa hẹn khả năng sinh lời cao.

Tình hình bất động sản Đồng Nai năm 2019, điều gì quyết định?

Lý giải cho xu hướng phát triển của bất động sản Đồng Nai trong năm 2019, các chuyên gia cho rằng: Lợi thế về hạ tầng chính là cú hích, còn giá đất tương đối mềm chính là cơ hội.

Về hạ tầng, Đồng Nai được xem như là cửa ngõ của cả khu vực miền Đông, được đánh giá là có lợi thế về liên kết vùng. Chính vì vậy hạ tầng tại tỉnh luôn được đầu tư phát triển và hoàn thiện. Đáng kể nhất là:

  • Phương án triển khai cầu Cát Lái nối quận 2 (Tp. HCM) với Nhơn Trạch của Đồng Nai có vốn đầu tư khoảng 7.200 tỷ đồng. Dự án có ý nghĩa trong việc liên kết cùng, tạo sự phát triển đột phát cho kinh tế của Đồng Nai và cả Tp. HCM.
  • Sân bay quốc tế Long Thành được triển khai xây dựng kéo theo sự phát triển của toàn bộ lĩnh vực, trong đó có bất động sản.
  • Các tuyến đường huyết mạch quốc gia được nâng cấp và đưa vào sử dụng như Quốc lộ 1, Quốc lộ 20, cao tốc Tp. HCM - Long Thành - Dầu Giây, cùng các công trình trọng điểm khác như cầu Đồng Nai, cầu Hóa An, hầm chui Tam Hiệp…
  • Hàng loạt các dự án đường cao tốc đang được triển khai thực hiện như cao tốc Bến Lức - Long Thành, Tân Vạn - Nhơn Trạch, Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Liên Khương…

Còn về giá cả, thì như đã đề cập trong bài viết, giá bất động sản tại Đồng Nai ghi nhận tăng và tăng nhanh. Song so với những khu vực khác cùng tiềm năng thì giá hiện tại vẫn còn khá mềm, là cơ hội để nhà đầu tư với số tiền không nhiều nhặn cho lắm có thể mua được một sản phẩm tại đây và đợi chờ cơ hội sinh lời.